อาหารช่วยลดความอยากน้ำตาล ไม่อยากอ้วนและเสี่ยงโรค ต้องจัด!

น้ำตาลคือ หนึ่งในตัวการที่ทำให้คนเราอ้วนขึ้น และยังส่งผลเสียต่อสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็นต้นเหตุที่ทำให้เกิดโรคเรื้อรังต่างๆ, เป็นเหตุให้เกิดโรคกระดูกเปราะและฟันผุ และเกิดการสะสมไขมันตรงบริเวณสะโพก ต้นแขน ต้นขา และหน้าท้อง ซึ่งเป็นเหตุให้เกิดความอ้วนเฉพาะส่วนหรืออ้วนทั้งตัวได้นั่นเอง

ด้วยเหตุนี้ เราจึงควรลดการกินน้ำตาล โดยควรกินน้ำตาลวันละแค่ 6 ช้อนชา และควรลดการกินคาร์โบไฮเดรต แต่บางครั้งการลดน้ำตาลลงหรือการงดน้ำตาลเพื่อลดความอ้วน จะทำให้เกิดความอยากน้ำตาลเพิ่มและหากยิ่งกินน้ำตาลเพิ่มไปอีก ก็จะส่งผลให้อ้วนมากขึ้นอันเนื่องจากการกินน้ำตาลในปริมาณมาก เพื่อทดแทนในช่วงที่ลดหรืองดน้ำตาลไป อย่างไรก็ตาม เราสามารถที่จะลดความอยากน้ำตาลลงได้ แม้จะอยู่ในช่วงที่ลดหรืองดน้ำตาลด้วยการกินอาหารต่างๆ เหล่านี้

อาหารที่อุดมไปด้วยโปรไบโอติก

โปรไบโอติกคือ จุลินทรีย์ชนิดหนึ่งที่ให้ผลดีต่อร่างกาย ซึ่งจะอยู่ในของกินประเภทนมเปรี้ยวหรือโยเกิร์ต เมื่อกินเข้าไปโปรไบโอติกจะเข้าไปอยู่ในลำไส้ และทำการผลิตสารที่ช่วยคอยกำจัดพวกเชื้อยีสต์หรือเชื้อจุลินทรีย์ชนิดไม่ดีต่างๆ ในร่างกายของคนเรา ช่วยขจัดน้ำตาลในร่างกาย และช่วยให้ความอยากน้ำตาลลดลง นอกจากนี้โปรไบโอติกยังช่วยให้ลำไส้มีสุขภาพดีขึ้นด้วย

โปรตีน

การเลือกกินโปรตีนแทนอาหารที่มีน้ำตาล เช่น เนื้อสัตว์ ถั่ว นม ไข่ ฯลฯ จะช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือด และช่วยชะลอการดูดซึมน้ำตาลของร่างกาย เนื่องจากโปรตีนจะเข้ามาแทนที่ของน้ำตาลในระบบของร่างกายบางส่วน

ไฟเบอร์หรือเส้นใยอาหาร

มีอยู่ด้วยกัน 2 ชนิด คือเส้นใยที่ละลายน้ำได้ (soluble fiber) และเส้นใยที่ละลายน้ำไม่ได้ (insoluble fiber) ซึ่งเส้นใยที่ละลายน้ำได้ มีคุณสมบัติช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด และทำให้ความอยากน้ำตาลลดลง อีกทั้งยังช่วยลดอัตราความเสี่ยงในการป่วยเป็นโรคเบาหวานได้อีกด้วย โดยเส้ยใยที่ละลายน้ำได้ มักปนอยู่กับส่วนที่เป็นแป้งในพืช ในผักและผลไม้เกือบทุกชนิด และพืชตระกูลถั่ว (ทั้งถั่วเมล็ดและถั่วฝัก) ข้าวบาร์เลย์ รำข้าวโอ๊ต และข้าวโอ๊ตพร้อมบริโภค

ไขมันชนิดดี

เช่น ไข่ ชีส ถั่ว และปลา ฯลฯ เป็นอาหารที่มีไขมันชนิดดี การเลือกกินอาหารเหล่านี้ จะสามารถช่วยลดระดับความอยากน้ำตาลของร่างกายลงได้

เครื่องเทศและสมุนไพรต่างๆ

เช่น ขิง หรือขมิ้น ฯลฯ โดยนำมากินเป็นเครื่องเคียง หรือใช้เป็นส่วนผสมเพิ่มเติมในเมนูอาหารที่เราจะกินในมื้อนั้นๆ นอกจากจะสามารถช่วยลดความอยากน้ำตาลของร่างกายลงได้แล้ว ยังสามารถช่วยลดระดับน้ำตาลในกระแสเลือดลงได้อีกด้วย

บางครั้งความอยากน้ำตาล อาจเป็นสัญญาณหนึ่งที่บอกว่าร่างกายกำลังขาดน้ำ การดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอในแต่ละวัน จะช่วยลดความอยากน้ำตาลได้เช่นกัน อีกทั้งยังช่วยให้ลำไส้สามารถกำจัดแบคทีเรียชนิดไม่ดีออกไปได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นอีกด้วย